2.png

Công nghệ 4K sẽ thử nghiệm tại Wimbledon

    Có lẽ công nghệ truyền hình 4K sẽ đến sớm hơn chúng ta tưởng! Hãng BBC và Sony sẽ thử nghiệm ghi hình 4K tại giải quần vợt Wimbledon vào ngay mùa hè này, thông tin trên vừa được khẳng định từ một nguồn tin làm việc trong BBC và Sony. Theo đó thì tại All English Club tới đây Sony sẽ triển khai hàng loạt xe truyền hình di động với các mẫu camera nhiều khả năng ghi hình 4K. 


   Tất nhiên thì BBC sẽ đảm nhận phần ghi hình, còn Sony sẽ hỗ trợ thiết bị và các chuyên gia trong sự kiện sắp tới. Đây không phải là lần đầu tiên hai hãng có sự hợp tác với nhau tại giải quần vợt Wimbledon, trước đây họ cũng đã từng cùng nhau thử nghiệm truyền hình HD và 3D từ những buổi đầu của mấy món công nghệ kia. Mặc dù công nghệ hình ảnh 3D đã thất bại trong việc trở thành một xu thế mới trong trải nghiệm của người dùng phổ thông, nhưng 4K lại mang nhiều hứa hẹn hơn trong việc thay đổi ngành công nghiệp phim ảnh và truyền hình với hàng trăm bộ phim và show TV 4K được hoạch định cho ra mắt trong vài năm tới.

"Chúng tôi sẽ thử nghiệm 4K tại Wimbledon năm nay," nguồn tin khẳng định. "Chúng tôi thật sự phấn khích với 4K, nó đúng là những gì mà công chúng sẽ yêu thích nên chúng tôi đang cố gắng để có thể triển khai nó càng sớm càng tốt. Khi bạn nhìn thấy nó, bạn sẽ cảm nhận đó như là một cú nhảy ngoạn mục, giống như từ SD lên HD vậy, thật tuyệt vời. Wimbledon năm nay chắc chắn sẽ hay hơn rất nhiều cho mà xem".

   Nói về khả năng truyền phát thì truyền hình 4K khi triển khai sẽ sử dụng công nghệ mã hóa truyền phát HEVC có khả năng nén tín hiệu hình ảnh 4K xuống bitrate khoảng 20Mbps. So với mức bitrate 12Mbps của Full HD có độ phân giải nhỏ hơn 4 lần thì con số kia là hoàn toàn chấp nhận được, cũng không hề quá cách xa gì cả. Tất nhiên là đến giờ vẫn chưa có xác nhận chính thức từ phía BBC và Sony, nhưng chúng ta cũng cứ hi vọng rằng sẽ được trải nghiệm công nghệ HD 4K tại mùa hè này ở Luân Đôn nước Anh nhé. 

Thành Long

Nguồn:Techradar