[Review] Wireless Router ESR750H một lựa chọn thông minh đến từ EnGenius

   Trong thời điểm hiện nay, thị trường thiết bị mạng không dây nước ta đang tràn ngập các sản phẩm của nhiều hãng, với tính năng cũng như chất lượng không đồng đều. Nhưng gần đây, EnGenius đã đưa vào thị trường sản phẩm Wireless Router ESR750H với khả năng phát sóng, kết nối, cũng như tốc độ truyền tải vượt trội so với sản phẩm cùng loại.

   Nhằm cung cấp thêm thông tin giúp độc giả có được sự lựa chọn tốt nhất, Xã Hội Số xin giới thiệu cũng như đánh giá sản phẩm ESR750H, để đưa ra cái nhìn khách quan nhất về sản phẩm của thương hiệu nổi tiếng EnGenius.

   Từ Đài Loan, thương hiệu Engenius đã đổ bộ lên nhiều thị trường lớn trên thế giới cũng như trong khu vực Đông Nam Á (Thái Lan, Singapore...) và đã tạo được thế mạnh trong việc cung cấp các thiết bị mạng không dây chất lượng cao. Mới đây, hãng này quyết định chọn i3 Network Systems làm nhà phân phối chính thức tại Việt Nam và ESR750H là một trong những dòng sản phẩm cao cấp của hãng.

   ESR750H cùng phụ kiện đi kèm được xếp gọn trong một chiếc hộp màu đen khá chắc chắn và bắt mắt, các thông tin cũng như những tính năng nổi bật nhất của sản phẩm đều được mô tả đầy đủ trên vỏ hộp. Có thể nhận ra ngay sức mạnh đặc biệt mà thiết bị này được trang bị là công nghệ “X-tra Range”, chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn về công nghệ này dưới đây.

   Phụ kiện nổi bật là hai ăng ten lớn màu đen, mỗi chiếc có độ khuếch đại tín hiệu lên tới 5dBi và có thể tháo rời. Cùng với sự hỗ trợ của các ăng ten 3.5dBi tích hợp bên trong, khả năng phủ sóng của ESR750H thực sự ấn tượng. Thiết bị do đó rất phù hợp với các văn phòng, cửa hàng Café, trung tâm thương mại hay khu nhà ở rộng cần phủ sóng toàn bộ khu vực mà không phải đầu tư nhiều thiết bị và dây cáp phức tạp, vừa tiết kiệm chi phí, công sức lại không làm mất đi tính thẩm mỹ của công trình.

   Toàn thân ESR750H có màu đen bóng, được thiết kế với những đường cong vát tạo ấn tượng chuyên nghiệp, phong cách, cứng cáp và bền. Sản phẩm được tích hợp nhiều tính năng mới tăng cường khả năng phát sóng. Tất cả các cổng LAN và cổng WAN đều đạt chuẩn Gigabit. Dữ liệu được đảm bảo truyền đến các điểm thu với tốc độ tối ưu đồng thời trên cả hai băng tần 2.4Ghz (802.11 b/g/n) và 5Ghz (802.11 a/n).

   Với khả năng phủ sóng lớn, công suất phát mạnh và tốc độ truyền dữ liệu tối ưu trên các kênh truyền có băng thông rộng, ESR750H cho phép người sử dụng trải nghiệm đầy đủ các dịch vụ Internet từ cơ bản đến cao cấp hiện nay như kết nối không dây với các thiết bị di động, thiết bị chơi game, Set-top box, HDTV và nhiều thiết bị khác. Ngoài ra, ESR750H được tích hợp công nghệ shAir cho phép người dùng kết nối một bộ thu âm đến cổng USB của router, cho phép truyền tải các bài hát, hay các bản thu âm mà người dùng muốn nhắn gửi vào các thiết bị giải trí đa phương tiện sử dụng iTunes như iPhone, iPod, iPad, Macbook Pro hoặc Apple TV. Cổng USB trên thiết bị cho phép người dùng kết nối với các thiết bị ngoại vi như máy in, thiết bị media…

   ESR750H hỗ trợ các tính năng bảo mật và mã hóa dữ liệu như WEP và WPA/WPA2. Ngoài ra, ESR750H còn tích hợp tính năng bảo mật SPI - hệ thống tường lửa giúp ngăn chặn các phần mềm độc hại từ Internet.

   Một ưu điểm nổi trội nữa của ESR750H là khả năng ưu tiên băng thông cho các dịch vụ sử dụng. Ví dụ như khi người dùng sử dụng nhiều dịch vụ cùng một lúc, router sẽ ưu tiên băng thông cho các dịch vụ cần có tốc độ truyền dữ liệu cao như xem phim HD, chơi game và VoIP.

   EnGenius luôn hướng đến người sử dụng bằng cách tối giản các thiết lập thông số và sắp đặt chúng vào những phần Cơ Bản và Nâng Cao. Bạn không cần phải nhờ đến kỹ thuật viên bởi chỉ với một vài thao tác cơ bản chiếc ESR750H đã sẵn sàng phủ sóng.

Hướng dẫn cài đặt

   Để giúp người dùng thuận tiện hơn trong việc cài đặt và sử dụng, EnGenius đã đưa những hướng dẫn chi tiết cách cấu hình router vào đĩa CD kèm theo. Người dùng có thể truy cập cấu hình ngay từ đĩa CD hoặc truy nhập bằng trình duyệt thông qua địa chỉ mặc định 192.168.0.1.

    EnGenius cho phép người dùng thay đổi và lựa chọn những tính năng được tích hợp trong ESR750H phù hợp với nhu cầu của mình. Sau khi đăng nhập vào router thông qua trình duyệt, trang Home được hiển thị, tại đây người dùng dễ dàng quan sát được những thông tin cơ bản, cấu hình và trạng thái hiện tại của router.,….

   Chức năng Wizard sẽ dẫn người dùng qua từng bước đơn giản để thiết lập các thông số của mạng. Với những hình vẽ trực quan, dễ hiểu, chú thích chi tiết thiết bị có thể hoạt động chỉ với một vài thao tác dễ dàng.

   Để xem được các thông số cài đặt chung nhất cũng như trạng thái của router, ta sẽ truy cập vào menu System\Status

   Dưới mục Status là phần thiết lập cho mạng LAN bao gồm: địa chỉ mạng LAN IP, giao thức cấp phát địa chỉ động DHCP và máy chủ tên miền DNS Server. 

   Cả hai băng tần 2.4GHz và 5GHz trên router ESR750H đều có thể cấu hình độc lập với nhau. Người dùng có thể tùy chỉnh các thông số kỹ thuật của hai băng tần này bằng cách nhấn vào các thanh “Wireless 2.4GHz” hoặc “Wireless 5GHz” trên bảng menu. Một tính năng quan trọng mà ESR750H mang lại đó là khả năng tạo ra 4 SSID khác nhau cho mỗi một kênh. Điều này tạo thuận lợi lớn cho người sử dụng khi cần phải tạo ra các mạng riêng để tăng tính bảo mật và phân chia lớp người sử dụng.

   EnGenius ESR750H có hệ thống Firewall khá mạnh bởi khả năng cấu hình trên ba chế độ VPN Pass-through khác nhau. Ngoài ra nó còn có chế độ IPv6 Pass-through khi hoạt động trong kiến trúc mạng theo chuẩn IPv6.

   Thử nghiệm thực tế

   Sau khi nhận được sản phẩm từ nhà sản xuất EnGenius, chúng tôi đã tiến hành thử nghiệm sản phẩm ESR750H trong điều kiện thực tế có can nhiễu từ nhiều mạng Wifi khác. Chúng tôi sử dụng một PC chạy Windows 7 32-bit kết nối trực tiếp vào router thông qua dây Ethernet, đồng thời sử dụng một laptop để kiểm tra tốc độ truyền dữ liệu của router.

   Thử nghiệm được thực hiện trên cả hai băng tần 2.4GHz và 5GHz với hai khoảng cách gần sát và cách router 10m ngăn cách bởi một lớp tường. Sau khi cài đặt cũng như kết nối xong chúng tôi chạy ứng dụng LAN Speed Test để đo tốc độ của mạng.

   Kết quả sau khi thử nghiệm chúng tôi nhận được như sau:

  • Với băng tần 2.4GHz ở khoảng cách gần sát router, tốc độ trung bình là 19Mbps.

  • Ở khoảng cách 10m chúng tôi nhận được kết quả như hình bên dưới.

  • Với băng tần 5GHz, tốc độ trung bình thu được là 84Mbps.

   Tuy nhiên khi test ở khoảng cách 10m tốc độ giảm xuống khá lớn như trong hình.

   Nhận định
   Trong quá trình test và kết quả nhận được, chúng ta có thể rút ra được một số nhận định như sau:

- Kết nối của ESR750H khá ổn định, độ phủ sóng xa và khá tốt, trong quá trình test không xảy ra hiện tượng rớt mạng khi đi xa.     

- Đối với băng tần 2.4GHz tốc độ truyền dữ liệu không cao khi so với băng tần 5GHz, bù lại tốc độ truyền dữ liệu khá ổn định khi thay đổi vị trí trong quá trình test. Người dùng có thể sử dụng băng tần 2.4GHz khi có nhu cầu sử dụng kết nối ổn định, hoạt động trong môi trường làm việc có nhiều vật cản.

- Khi kết nối hoạt động trên băng tần 5GHz tốc độ truyền dữ liệu khá cao, tuy nhiên khi đi qua nhiều lớp tường, hay sử dụng trong môi trường nhiều vật cản thì có hiện tượng giảm hẳn chất lượng sóng so với khi kết nối sử dụng băng tần 2.4GHz. Do đó băng tần 5GHz thích hợp khi sử dụng trong môi trường quang và không có nhiều vật cản.

   Kết luận:

   ESR750H hiện đang bán trên thị trường Việt Nam với giá khoảng 3 triệu đồng. Với việc hỗ trợ những tính năng ưu việt, cơ chế bảo mật cao, tốc độ cũng như tầm hoạt động khá tốt và mức giá phải chăng, đây thực sự là một sự lựa chọn đối với người dùng cá nhân hoặc các văn phòng doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng tốc độ truy cập mạng ở mức vừa phải.

Xã Hội Số