Windows 8.1 chính thức hỗ trợ màn hình độ phân giải cao

   Với việc ra mắt Window 8.1, Microsoft đã giải quyết được bài toán đối với các máy tính có độ phân giải quá cao như hiện nay. Thực ra, việc đồng bộ giữa Microsoft và các nhà sản xuất thiết bị phần cứng đã phải diễn ra một cách sớm hơn.

   Nếu ai đã có dịp dùng qua một số sản phẩm như Surface Pro, Lenovo ThinkPad Helix hay bất cứ mẫu máy tính cao cấp nào sử dụng hệ điều hành Windows 8 thì đều sẽ có một cảm nhận như thế này: màn hình phân giải thì cực nét, nhưng giao diện thì nhỏ xíu. Chữ sẽ nhiều nhưng khó đọc hơn, nút bấm thì khó chạm hơn. Nhưng tất cả đều sẽ thay đổi kể từ ngày hôm nay, khi Windows 8.1 chính thức hỗ trợ màn hình phân giải cao, phóng to giao diện lên tương ứng với kích thước của sản phẩm. 

   Để làm được điều này, Microsoft cũng áp dụng tương tự phương pháp mà Apple đã từng làm với dòng sản phẩm sử dụng màn hình Retina như iPad, iPhone và Macbook Pro. Theo lời của giám đốc đội ngũ mảng Trải nghiệm người dùng Windows Jensen Harris, thì Windows 8.1 sẽ phóng đại hình ảnh giao diện lên đến 200%, so với chỉ 150% trong bản Windows trước đó. Thay đổi này sẽ áp dụng cho cả phần màn hình khởi động lẫn màn hình desktop. Ngoài ra thì Microsoft cũng tiến hành một số thay đổi với Windows Explorer và các ứng dụng riêng cài sẵn của hãng giúp cải thiện sự tương tác với người dùng.

   Cũng giống như giải pháp của Apple, Jensen hi vọng sẽ có một sự thay đổi lớn khi các developer cập nhật ứng dụng của họ để có thể tận dụng lợi thế của màn hình phân giải cao. Tất nhiên là Windows 8.1 vẫn sẽ phóng to hình ảnh lên nếu cần thiết.

   Riêng về phần bàn phím ảo, Harris có nói rằng chúng sẽ được tinh chỉnh kích thước sao cho phù hợp với kích cỡ màn hình cùng độ phân giải của nó. Bạn sẽ không thể điều chỉnh kích thước bàn phím được, nhưng hãy yên tâm rằng nhà sản xuất sẽ mang đến hệ thống bàn phím ảo phù hợp nhất khi sử dụng.

   Một điểm nữa đáng nói ở việc chính thức hỗ trợ màn hình độ phân giải cao đó chính là cơ chế điều khiển đa màn hình. Trong buổi giới thiệu ngày hôm nay, Microsoft đã giải thích rằng mỗi màn hình sẽ đều được hỗ trợ kích cỡ hình ảnh của riêng nó - một tính năng có thể coi là sự cóp nhặt từ Mac OS X. Trước đây thì Windows thường sử dụng độ phóng đại của màn hình thứ nhất lên cho cả màn hình thứ 2, và đôi khi chúng ta gặp phải tình trạng chữ quá to hay quá nhỏ ở một màn hình nào đó. Tuy vậy cũng mừng là Windows 8.1 đã giải quyết vấn đề này.

   Tuy không hẳn là một cú đột phá của Microsoft, thậm chí có thể nói là "vay mượn" từ đối thủ Apple, nhưng rõ ràng bước đi này là sự đúng đắn của hãng trong việc thỏa mãn trải nghiệm người sử dụng. Và đây mới chỉ là một trong rất nhiều thay đổi mới tuyệt vời của Windows 8.1

 

Kỳ Lâm

Theo: HDVN