Nikon đăng kí bằng sáng chế miếng hút tản nhiệt cho DSLR

   Những chiếc DSLR hiện nay không chỉ còn mang trên mình chức năng chụp ảnh riêng biệt mà giờ quay phim cũng là một  phần không thể thiếu. Tuy vậy một vấn đề luôn mắc phải với tất cả các mẫu từ thấp đến cao, đó là nhiệt độ sẽ tăng lên rất nhanh nếu như sử dụng để quay video trong thời gian dài.

    Nhiệt độ chủ yếu được gây ra bởi phần màn hình và bộ xử lí của chiếc máy, phải hoạt động với công suất rất cao trong một khoảng thời gian dài nhưng lại thiếu bộ phận tản nhiệt để giải quyết vấn đề. Ngay cả với những mẫu DSLR cao cấp và cỡ lớn, khoảng cách giữa các phần linh kiện rộng như Canon 5D Mark III hay Nikon D800 cũng đều sẽ rất nóng nếu như bạn sử dụng chúng vào việc quay phim liên tục trong một khoảng thời gian nhất định.

   Giải quyết chuyện này thì cũng đã có một số, ví dụ như chiếc DSLR Cinema Canon EOS 1D-C đã thay đổi cách sắp xếp các phần linh kiện để tạo ra một không gian có khả năng tản nhiệt tốt hơn. Nhưng hãng Nikon lại có một cách tiếp cận theo mình là hoàn hảo hơn, với những bằng sáng chế vừa được đăng kí.   Theo như trang Nikon Rumors, dịch lại từ một trang có tên Egami, thì hãng máy ảnh này vừa đăng kí bằng sáng chế về một tấm hút nhiệt tháo rời được. Nó cũng giống như một chiếc thẻ nhớ hay một cục pin, bạn có thể nhét miếng hút nhiệt này vào một khe cắm được thiết kế sẵn trong chiếc máy Nikon của bạn, nơi mà nó có thể hấp thụ được một phần lớn lượng nhiệt tỏa ra từ bên trong máy.

   Tấm ảnh trên cho thấy cơ chế hoạt động của chiếc máy ảnh và tấm hút nhiệt. Nó sẽ được gắn vào phía trước phần màn hình lật xoay của chiếc máy, dễ dàng cho việc tháo lắp. Điểm mà mình thấy nó không được hoàn hảo duy nhất chính là việc tích hợp vào màn hình lật xoay, đôi khi sẽ không giúp ích được gì nếu như bạn mở màn hình ra và điều chỉnh theo góc nào đó khác chứ không ốp vào máy như bình thường. Và một điều theo mình sẽ khá hợp lí là miến hút nhiệt này có thể thay thế được khi nó đạt đến giới hạn của nó, khiến chúng ta không phải quá lăn tăn về chuyện suy giảm hiệu năng trong thời gian dài sử dụng.

Thành Long

Nguồn: HDVN