Ý nghĩa của tên những chiếc lens Leica

   Không giống như các dòng lens khác, hệ thống lens của Leica là một tập hợp nhiều dòng lens với những cái tên không mấy được biết đến. Ví dụ nói từ Noctilux, người bình thường thì không biết, nhưng dân chơi Leica sẽ biết ngay rằng bạn đang ám chỉ một chiếc lens có khẩu độ f/1 chuyên chụp chân dung và chụp thiếu sáng tốt. Bài viết này Xahoiso.vn xin được giới thiệu đến bạn đọc ý nghĩ một số cái tên trên những chiếc lens Leica.

     Nhiếp ảnh gia Thorsten Overgaard đã biên soạn ra một trang định nghĩa giải thích nguồn gốc của hàng loạt cái tên mà Leica sử dụng – không chỉ là nó có nghĩa gì, mà còn vì sao hãng máy ảnh danh tiếng Đức lại chọn nó.

  • ELMAR lens (f/2.8-f/4) lấy tên từ dòng lens cổ Elmax. Chữ Elmax là viết tắt của cụm từ (E)rnst (L)eica and (Max) Berek.
  • ELMARIT lens (f/2.8) là anh em ruột với dòng lens Elmar, không có nghĩa gì khác lắm đâu.
  • SUMMICRON (f/2) có phần tên đầu của nó là (Summi) được lấy từ dòng lens Summar xưa. Phần còn lại của nó – Cron – thì được áp chỉ cho việc chiếc lens này sử dụng hệ thống kính Crown (được sản xuất bởi công ty Leitz).
  • SUMMILUX (f/1.4) thì có phần tên đầu được giải thích giống như ở trên Summicron, còn phần phía sau là “Lux” thì ám chỉ khả năng mở khẩu lớn hơn – thu nhiều ánh sáng hơn của lens. “Lux” trong tiếng latin nghĩa là “light” – ánh sáng.
  • NOCTILUX (f/0.95) là mẹ cả của tất cả những chiếc lens khẩu rộng của Leica. Cả hai phần tên của nó đều ám chỉ khả năng chụp đêm siêu hạng của mình – khẩu f/0.95, độ mở lớn hơn cả mắt người. Chữ “nocti” là viết tắt của từ “nocturnal” – đêm.

   Ngoài những cái tên Leica còn rất nhiều điều bí ẩn nữa chờ bạn khám phá.

Thành Long

Nguồn:petapixel