Leica: Ống kính vượt qua độ mở của mắt người

   Theo những tính toán hiện nay, mắt người có tiêu cự và khẩu độ tối đa tương đương với ống kính 50mm f/1.8. Song với với độ mở lên tới f/0.95, ống kính thuộc hàng xa xỉ của Leica cho phép thu được nhiều ánh sáng vào cảm biến máy ảnh gấp nhiều lần so với những gì mắt người có thể nhìn thấy được. Sự ra đời của ống kính này đã giải bài toán đau đầu của nhiều nhiếp ảnh gia trên toàn thế giới nhưng giá cả để sở hữu sản phẩm này thì không hế dễ chịu một chút nào. Hãy cũng Xahoiso.vn tìm hiểu về ống kính đặc biệt này.

    Sau hơn 30 năm, Leica đã phá vỡ kỷ lục của riêng mình và giới thiệu ống kính tốc độ cao nhất thế giới: Leica Noctilux-M 50 mm f/0.95 ASPH. Nó là sự kế thừa nổi tiếng Leica Noctilux-M 50mm f /1 ASPH, được sản xuất từ những năm 1975. Tên đầy đủ của ống kính này là Noctilux-M 50mm f/0.95 ASPH. Cái tên Noctilux bắt nguồn từ việc ghép hai chữ viết tắt Nocti (Nocturnal có nghĩa là về đêm) và Lux (Light có nghĩa là ánh sáng), tạm hiểu là nguồn sáng ban đêm. Leica muốn nhấn mạnh ưu thế của những ống kính Noctilux chính ở điều kiện thiếu sáng ngặt nghèo. Còn thuật ngữ ASPH lại là viết tắt của Aspherical – những thấu kính dạng phi cầu giúp ảnh chụp có độ nét đồng đều giữa tâm và rìaSo sánh trực tiếp các giá trị vignetting và distortion ở khẩu tối đa, ống kính mới rõ ràng là kẻ thắng cuộc tuyệt đối (so với ống kính 50mm f/1). Không chỉ có vậy, ống kính Leica Noctilux-M 50mm f/0.95 ASPH cũng thể hiện năng lực tương đương với ống Leica Summilux-M 50mm f/1.4 ASPH (được coi là ống kính tốt nhất từng được sản xuất) khi khép khẩu xuống mức tương đương (f/1.4). Ở độ mở tối đa f/0.95, DOF mỏng đến mức cho phép tạo ra được những tấm ảnh chân dung đẹp như mơ hoặc các bức ảnh chi tiết phục vụ mục đích nghiên cứu. Ánh sáng yếu cũng không còn là trở ngại. Với Leica Noctilux-M 50mm f/0.95 ASPH, con đường vượt qua giới hạn tốc độ (độ mở) của mắt người nay được thực hiện dễ dàng hơn so với những kẻ tiền nhiệm. Được lắp ráp hoàn toàn bằng tay tại Solms, Đức, ống kính này được thiết kế để có thể sử dụng qua hàng thập kỉ.

   Chụp trong môi trường thiếu sáng vẫn là bài toán đau đầu với những nhà sản xuất máy ảnh. Các ống kính có độ mở tối đa đến f/1.2 hay f/1.4 vẫn có giá thành cao bởi việc chế tạo khá phức tạp. Bởi vậy chỉ có những nhà sản xuất ống kính hàng đầu như Leica mới dám đi đầu trong việc sản xuất ống kính có độ mở f/0.95. Hi vọng công nghệ này sẽ phổ biến để các sản phẩm cao cấp sẽ đến gần với người tiêu dùng hơn trong tương lai.

   Dưới đây là một vài hình ảnh được chụp từ ống kính này.

Thành Long