Kính áp tròng có độ phóng đại đến 2.8x

   Một đội ngũ nghiên cứu đa quốc gia vừa phát triển chiếc kính áp tròng - contact lens phóng đại đầu tiên trên thế giới. Cặp kính áp tròng dày 1.17mm này sẽ mang đến cho người sử dụng một tầm nhìn được phóng to lên gấp 2.8 lần thông thường.

   Có thể bạn sẽ nghĩ đây là một trò đùa vui, và hiển nhiên sẽ có rất nhiều có cùng suy nghĩ với bạn, nhưng xin khẳng định rằng đây là nghiên cứu hoàn toàn nghiêm túc. Các bài nghiên cứu về vấn đề này đã từng được thảo luận, nhưng hầu hết đều tỏ ra thiếu thực tế vì một lí do này hay câu chuyện khác.

   Nguyên lí hoạt động của kính được dựa trên những tấm gương làm bằng nhôm siêu nhỏ được sắp xếp để phản chiếu hình ảnh thu nhận và phóng đại nó lên gấp 4 lần cho ra chất lượng hình ảnh to hơn và điều chỉnh hiện tượng quang sai. Tấm ảnh được phóng đại sau đó sẽ được truyền đến nhãn cầu của mắt. Mỗi chiếc kính đều có một phần trong suốt ở giữa cho phép ánh sáng đi qua mà không bị ảnh hưởng. Và nhằm để giúp người dùng có thể lựa chọn giữa việc phóng đại hay không phóng đại hình ảnh, các nhà nghiên cứu đã tích hợp vào chiếc kính áp tròng một tấm filter polarizing - tấm lọc phân cực phía trước phần trong suốt, vì vậy chuyển đổi giữa 2 "chế độ" sẽ rất đơn giản, chỉ cần lắp các tấm lọc lên là có thể sử dụng dễ dàng.

   Tuy sản phẩm này với chúng ta sẽ rất hứa hẹn cho các mục đích sử dụng khác nhau, nhưng động lực chủ yếu phát triển nó là dành cho y học. Những người bị vấn đề về mắt do lão hóa thường phải cảm thấy khó chịu một số vật thể ở khoảng cách gần. Những chiếc lens này sẽ giúp họ khuếch đại hình ảnh và nhìn được rõ một số chi tiết như chữ viết (giống kính lúp và kính lão).

   Vì nguyên liệu để các nhà khoa học chế tạo ra chiếc lens này vẫn còn có khoảng cách để chúng có thể được sản xuất đại trà ra công chúng, nhưng hi vọng trong tương lai sớm chúng ta sẽ được "trên tay" những chiếc lens này.

Thành Long

Nguồn:Pentaxpixel, HDVN