Máy ảnh tự lắp ráp Bigshot giúp trẻ em học công nghệ

    Một chiếc máy ảnh tự lắp ráp được thiết kế để trẻ em có thể hiểu nguyên tắc hoạt động của máy ảnh vừa được tung ra tại Mỹ. Thiết bị này được phát minh bởi một giáo sư khoa học máy tính của Mỹ, với nguồn tài trợ từ Google và Cục phòng vệ Hoa Kì. Mục tiêu của ông là đưa ra một dự án hoàn toàn mới so với những dự án hướng vào lập trình.

 

Với Bigshot trẻ em có thể học được cách lắp ráp máy ảnh và chia sẻ hình ảnh của mình

   Người dùng chiếc máy ảnh này sẽ phải lắp các bộ phận của nó theo một trình tự nhất định để có thể sử dụng. Sẽ có một bản hướng dẫn trực tuyến giải thích nguyên tắc hoạt động của các bộ phận. 

   “Mục đích của dự án này là buộc lũ trẻ phải nhúng tay vào làm việc,” người thiết kế Bigshot – giáo sư Shree Nayar, chia sẻ với phóng viên BBC. “Trong một kỷ nguyên phần mềm như thế này, tôi muốn những đứa trẻ biết cách xây dựng một phần cứng. Chúng tôi sẽ giải thích các nguyên lý thường được học tại các trường Đại học, nhưng theo một cách thật dễ hiểu dành cho trẻ từ 8-10 tuổi. Đây là công việc khó khăn nhất, phải làm cho các em hiểu được cơ bản các nguyên lý như xử lý ảnh, điện tử và công nghệ hiển thị.”                           

 Chiếc máy ảnh còn có một tay quay cơ để người dùng vẫn có thể chụp ảnh khi pin hết, và một bánh quay gồm 3 thấu kính để người chụp có thể chọn giữa các chế độ chụp thường, chụp panorama và chụp 3D. Để đưa chiếc máy ảnh này ra thị trường, giáo sư Nayar đã cấp phép cho nhà sản xuất tại HongKong - EduScience, và sẽ được trả tiền theo doanh thu. Ông dự định sẽ dùng một phần tiền này để đưa Bigshot tới các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên toàn thế giới. Mô hình kinh doanh này giống với mô hình kinh doanh Raspberry Pi – chiếc máy tính dùng trong giáo dục được phát minh tại Cambridge. 

   Một nhóm kinh doanh máy tính theo yêu cầu rất vui mừng trước tin này.

   “Khi chúng tôi đưa chiếc Pi ra thị trường, sự hào hứng của các em nhỏ dành cho những dự án về phần cứng đã làm tôi rất ngạc nhiên,” Eben Upton – đồng sáng lập Quỹ Raspberry Pi cho biết. “Tôi vốn là một kỹ sư phần mềm, do vậy tôi đã nghĩ là hầu hết mọi người thường demo bằng đồ họa vi tính, nhưng trong thực tế thì mọi người, thậm chí cả trẻ em, lại hay sử dụng các bảng điện tử hơn.

   “Chúng tôi được khích lệ rất nhiều khi thấy một dự án khác đã thành công trong việc đưa một sản phẩm tương tự ra thị trường mà không cần xin tài trợ phúc lợi.”

   Học qua thực hành

   Giáo sư Nayar có ý tưởng về chiếc máy ảnh này từ năm 2006 và đã đi vào chế tạo nó tại Đại học Columbia nơi ông làm Trưởng phòng Thí nghiệm Tầm nhìn Vi tính. Trong nhiều năm qua, ông đã gửi những mô hình đầu tiên tới các trẻ em tại Ấn Độ, Nhật Bản, Việt Nam và Mỹ để lấy ý kiến và hoàn thiện thiết kế của mình.

   Ông xác nhận rằng một số công ty như Vtech, Fisher Price và Vivitar cung cấp các loại máy ảnh dành cho trẻ em giá rẻ hơn với độ phân giải cao hơn chiếc máy ảnh 3 megapixel của ông. Nhưng Bigshot mang đến cho các em một trải nghiệm hoàn toàn khác. Hiện giờ chiếc máy ảnh này được bán với giá 89$, và thực sự là chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn để có thể duy trì mức giá thấp như vậy. Không giống những chiếc máy mà bạn chỉ lắp ráp và không cần để ý đến cấu trúc bên trong, với chiếc máy này, mỗi bộ phận phải được thiết kế thật an toàn cho trẻ em mà vẫn phải đề cập đến một nguyên lý nào đó. Tôi thấy đây là phương pháp học qua thực hành rất hữu ích: lắp ráp máy ảnh, sử dụng nó để chụp và chia sẻ những bức ảnh đó với bạn bè từ khắp nơi trên thế giới – thực sự là một trải nghiệm hoàn hảo.” 

   EduScience đã sản xuất vài nghìn chiếc Bigshot để nghiên cứu nhu cầu thị trường và hiện chỉ bán hàng trên thị trường Bắc Mỹ. Năm mươi chiếc Bigshot đã được mua bởi Trung tâm Giáo dục Nghệ thuật – một tổ chức phi lợi nhuận chuyên hỗ trợ các trường học tại New Yorks những cơ sở vật chất mà họ không thể đáp ứng. Trung tâm dự kiến sẽ tặng những chiếc máy này cho một nhóm trẻ em có hoàn cảnh khó khăn vào tháng 9 tới để thử nghiệm. Nếu cuộc thử nghiệm thành công, trung tâm sẽ mua thêm 950 chiếc để tặng cho các em trước khi năm học này kết thúc vào tháng 7 năm sau.

Khi tự lắp ráp chiếc máy ảnh và chụp những bức ảnh nghệ thuật, trẻ sẽ kết hợp cả nghệ thuật, khoa học, công nghệ và kỹ thuật – một trải nghiệm chưa từng có trước đây,” Jerry James – giám đốc giáo dục và học tập của trung tâm, cho biết: “Theo đánh giá của chúng tôi, điều này sẽ giúp các em rất nhiều trong việc học Đại học và trong nghề nghiệp sau này. Các em sẽ học được rất nhiều điều cùng một lúc.”

Sự ủng hộ lớn

   Bigshot được đưa ra thị trường vào thời điểm doanh số bán hàng của các sản phẩm máy ảnh kỹ thuật số đang đi xuống do sự phổ biến của các loại máy tính bảng và smartphone có trang bị máy ảnh. Liên hiệp Máy ảnh và các sản phẩm hình ảnh Nhật bản (CIPA) gần đây thông báo số lượng các sản phẩm có tích hợp máy ảnh được giao hàng trong nửa đầu năm 2013 đã giảm 48% so với cùng kỳ năm ngoái. Dù vậy, tổ chức đi đầu trong cộng đồng công nghệ Anh Quốc này tin rằng sản phẩm mới này sẽ lấp được một khoảng trống lớn trên thị trường.

Tôi rất vui mừng và không mấy ngạc nhiên trước sự ra đời của Bigshot,” Emma Mulqueeny – nhà tổ chức của Young Rewired State – một chuỗi lễ hội lập trình dành cho thanh thiếu niên dưới 18 tuổi diễn ra tại New York, Berlin và Anh Quốc; phát biểu. “Chiếc máy ảnh này sẽ tạo nhiều hứng thú trong ngành điện toán và nhiếp ảnh. Và vì đây đã là sản phẩm thứ hai được tung ra sau chiếc Raspberry Pi năm ngoái, chúng ta chỉ cần thêm một sản phẩm đột phá nữa để tạo nên một cơn sốt. Với việc xâm nhập thị trường sớm – và còn là thị trường của một doanh nghiệp xã hội – như thế này, Bigshot sẽ nhận được sự ủng hộ lớn từ các doanh nhân trẻ tương lai.”

Vân Kiều

Nguồn: BBC