Super lens: Carl Zeiss Super-Q-Gigantar 40mm f/0.33

    Nếu như bạn nghĩ những chiếc lens có khẩu độ f/1.2, f/0.95 hay thậm chí mới đây là f/0.7 đã là kinh hoàng lắm rồi thì hãy chuẩn bị tinh thần đi, vì dưới đây là những hình ảnh về chiếc lens Carl Zeiss Super Q-Gigantar 40mm với độ mở vô cùng khó tin f/0.33    "Con quái vật" này đã từng được mang ra đấu giá tại sự kiện WestLicht Photographica, một trong những buổi mua bán đồ nghề nhiếp ảnh lớn nhất thế giới. Được mệnh danh là "chiếc lens nhanh nhất thế giới từng được chế tạo", ống bơ có hình dạng kì lạ này được bán với giá khởi điểm là €6.000, nhưng khi chốt phiên đấu giá, nó đã được một đại gia nào đó mang về với giá trị lên đến €60.000, gần 80.000 USD.


   Nếu như tò mò chắc hẳn bạn sẽ vào Google để tìm những bức ảnh chụp thử từ chiếc lens này, tuy vậy mình thề có cái nick này, bạn sẽ không tìm được gì đâu. Lí do là vì Carl Zeiss Super-Q-Gigantar 40mm f/0.33 chưa bao giờ được đưa vào sử dụng bất cứ một shot chụp nào, chính xác thì nó không dùng được.

   Đi sâu hơn về thân thế của con quái vật này, nó được cha đẻ Zeiss sản xuất vào năm 1960, nó cùng với nhiều anh chị em khác là những sản phẩm trong cuộc chạy đua về độ lớn của khẩu độ ống kính từ các nhà sản xuất, giống như cuộc chạy đua về số Pixel trên cảm biến ảnh bây giờ vậy. Khi đó thì hãng Canon đã khiến cả cộng đồng chú ý khi ra mắt chiếc lens 50mm f/0.95, và hầu hết người dùng cũng đều chỉ quan tâm đến thông số trên giấy tờ thay vì khả năng trình diễn thật sự của nó khi sử dụng.


   Giới thượng tầng của Zeiss Ikon là Herr Wolf Wehran quyết định phải tìm cách nào đấy để thú hút sự quan tâm trở lại của mọi người, thế là ý tưởng về một ống kính có độ mở siêu khủng được nhen nhóm. Nhân dịp sự kiện Photokina 1966, Wehran tìm đến một người bạn của mình thuộc phòng thiết kế ống kính Zeiss. Cả hai lục lọi thấy một số mẫu ống kính còn thừa, và quyết định tận dụng chúng để tạo ra một con quái vật thật sự dùng ngàm Contarex. Sản phẩm cuối cùng mà họ tạo ra là một chiếc lens có tiêu cự 40mm và khẩu độ tối đa là f/0.33.


   Do thông số quá kinh khủng của nó, chiếc lens được đặt tên là 'Super-Q-Gigantar'. Chữ 'Q' là viết tắt của chữ 'Quatsch', nghĩa là "nhảm nhí" trong tiếng Đức.

Thành Long

Nguồn: Pentaxpixel, HDVN