Đôi điều về ảnh Panorama

    Panorama trong nhiếp ảnh (có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp: πᾶν - "tất cả" và ὅραμα - "cảnh") là cách chụp hình một không gian dưới 1 góc rộng nhất định. Hiện nay, không chỉ những chiếc máy ảnh chuyên nghiệp mà còn cả những chiếc điện thoại cũng tích hợp cách chụp hình thú vị này. Nhân sự kiện CAMERA DAY lần 2 theo chủ đề ảnh Panorama, Xã Hội Số xin giới thiệu một loạt bài tổng hợp cách chụp và xử lý loại ảnh này, mời độc giả chú ý đón đọc.

    Khái niệm Panorama ban đầu được một họa sĩ người Ailen là Robert Barker sử dụng để mô tả bức tranh toàn cảnh của ông về Edinburgh. Năm 1792 có 1 cuộc triển lãm được khai mạc ở London lấy tên là "The Panorama"

   Trong giữa thế kỷ 19, bức tranh toàn cảnh và các mô hình đã trở thành một cách rất phổ biến để đại diện cho phong cảnh và các sự kiện lịch sử. Khán giả châu Âu trong giai đoạn này đã vui mừng bởi các khía cạnh của ảo tưởng, đắm mình trong một bức tranh toàn cảnh 360o và cho cảm giác đứng trong một môi trường mới. Năm 1881, họa sĩ vẽ tranh biển Hà Lan Willem Hendrik Mesdag đã sáng tác và cho xuất bản "the Panorama Mesdag of The Hague" với chiều cao hơn 14 mét, đường kính 40 mét (chu vi khoảng 120 mét).

   Trong nhiếp ảnh, kỹ thuật chụp Panorama thường được dùng để chụp tranh phong cảnh theo chiều ngang. Máy ảnh thông thường chỉ chụp với một góc 90 độ nên người sử dụng khó có thể thu lại toàn cảnh không gian như họ mong muốn, còn panorama phải đạt ít nhất là 110 độ và đôi khi có thể lên đến 360 độ.

   Panorama vốn đòi hỏi nhiều công đoạn hậu kỳ nên không phổ biến cho tới khi các nhà sản xuất tích hợp sẵn tính năng này trong máy ảnh và điện thoại di động, giúp việc chụp trở nên dễ dàng hơn. Loại ảnh này hiện được ưa chuộng khi cho phép mọi người quan sát được cả 360 độ của sân vận động, bãi biển dài, đường chân trời với ánh hoàng hôn lấp lánh và nó phù hợp để làm ảnh Cover trên Facebook.

   Ảnh panorama được chia làm nhiều loại, trong đó phổ biến nhất là các tác phẩm có khung hình rộng (chiều rộng lớn hơn nhiều lần chiều cao) và vertorama (vertical panorama - ghép nhiều ảnh với nhau theo chiều dọc), ngoài ra còn có polar (tạo thành hành tinh nhỏ), sphere (hình cầu), cubic (lập phương) cylindrical (hình trụ)...

Thành Long