5 thủ thuật tăng tốc thiết bị di động Android

   Người dùng thường có xu hướng cài đặt rất nhiều ứng dụng từ Google Play và hậu quả ngoài tầm kiểm soát là các thiết bị di động Android sẽ chạy rất ì ạch. Việc chuyển đổi giữa các ứng dụng, cũng như chạy chúng sẽ phát sinh lỗi không rõ nguyên nhân. Làm chủ công nghệ và chính smartphone hay tablet Android của mình sẽ trở nên dễ dàng khi người dùng làm theo những cách sau.

  1. Gỡ bỏ (uninstall) hoặc ngừng kích hoạt (disable) các ứng dụng không cần thiết

e38ce android 1  5 thủ thuật tăng tốc thiết bị di động Android

    Thông thường smartphone hay tablet chỉ có giới hạn về bộ nhớ trong. Nếu thiết bị di động lưu quá nhiều ảnh, video hay cài nhiều ứng dụng thì bộ nhớ sẽ bị đầy. Khi đó, cách tốt nhất là gỡ bỏ các ứng dụng không dùng hoặc chuyển các file cần lưu lên các dịch vụ lưu trữ đám mây như Dropbox hay Google Drive, hoặc sang thẻ nhớ nếu thiết bị có thể mở rộng qua thẻ nhớ microSD.

  2. Xóa bộ đệm (cache) của ứng dụng

c0763 android 2  5 thủ thuật tăng tốc thiết bị di động Android

    Trong quá trình hoạt động, mỗi ứng dụng đều tự sinh ra một vùng nhớ đệm. Việc xóa vùng này cũng giúp thiết bị chạy nhanh hơn. Có thể kể ra đây 2 ứng dụng miễn phí trên Google Play cho tác vụ này là App Cache Cleaner và Clean Master.

  3. Giới hạn các widgets và ảnh nền động (wallpapers)

a9280 android 3  5 thủ thuật tăng tốc thiết bị di động Android

 Quá nhiều widgets sẽ hao pin nhanh.

     Nhiều người dùng đôi khi lạm dụng các widgets vì cho rằng nó rất thuận tiện trong việc truy xuất thông tin cần. Nhưng đây cũng chính là một tác nhân chính gây cho thiết bị Android bị hao pin nhanh và chạy chậm. Việc hạn chế các widgets, chỉ để để lại những gì thật cần thiết như widgets Facebook sẽ giúp smartphone hay tablet chạy ổn định và nhanh hơn. Một tiện ích thú vị của Android là ảnh nền động cũng gây nên hậu quả tiêu hao năng lượng nhanh, và cũng như widgets nên hạn chế tính năng này.

  4. Ngừng kích hoạt tính năng hoạt họa (Disable animations)

02a50 android 4  5 thủ thuật tăng tốc thiết bị di động Android

 Truy cập mục cài đặt ẩn trong Android.

    Có những cài đặt ẩn ngay trong Android mà bản thân người dùng chưa biết đến. Để truy cập vào, chọn Settings – About Phone – Build number và chạm 7 lần (tap it seven times). Đây chính là phần cài đặt dành cho các nhà phát triển (developer options). Trong mục này, có thể thay đổi được nhiều thông số đặc biệt. Một trong số đó là tính năng hoạt họa (animations). Chúng sẽ tạo cho hình ảnh hiển thị được sinh động mỗi khi đóng hay mở ứng dụng, hoặc chuyển đổi giữa nhiều ứng dụng. Khi hủy bó tính năng này, thiết bị di động sẽ chạy nhanh hơn và ít phát sinh lỗi hơn.

  5. Cập nhật thường xuyên các bản update của ứng dụng

36e29 android 5  5 thủ thuật tăng tốc thiết bị di động Android

     Các nhà sản xuất hay nhà cung cấp thường liên tục cập nhật các bản update cho ứng dụng của họ. Điều này sẽ làm cho ứng dụng chạy trơn tru hơn, khắc phục được các lỗi phát sinh và hoàn thiện ứng dụng hơn qua những phiên bản cập nhật. Để kích hoạt, truy cập mục Settings – About Phone – System Updates.

     Trên đây là 5 TIPs cho người dùng các thiết bị di động Android do CNET tổng hợp. Ngoài ra, khi smartphone hay tablet Andoird bị lỗi không thể khởi động lên thì người dùng có thể up ROM lại cho chúng, nhưng trước tiên phải tự trang bị cho mình một số kiến thức nâng cao, không thì sẽ có thể làm hư hỏng thiết bị.

EaGle

Theo: GSMarena