DSC-QX10 và DSC-QX100 sẽ giúp Sony đánh bại camera của Nokia Lumia 1020?

   Vào thời điểm hiện tại, Nokia là vị vua bất khả chiến bại trên phương diện chụp ảnh với Lumia 1020, chiếc điện thoại được trang bị camera PureView 41 MP cực kỳ ấn tượng. Tuy nhiên với những động thái gần đây, Sony có vẻ như sắp đánh bật Nokia bằng hệ thống camera máy ảnh chẳng những độc đáo mà hiệu quả gần như được khẳng định.

    Theo như thông tin từ gsmarena, Sony sẽ sớm khấy động thị trường smartphone bằng bộ đôi DSC-QX10 và DSC-QX100. Đây chính là điều hứa hẹn sẽ thay đổi cả thế giới nhiếp ảnh bằng điện thoại.

   Bản thân DSC-QX10 và DSC-QX100 thực là phiên bản thu nhỏ của máy ảnh compact, được tích hợp đầy đủ từ ống kính, cảm biến, khe cắm thẻ nhớ cho đến bộ xử lý hình ảnh. Khi được gắn vào smartphone, nó sẽ biến chiếc điện thoại của bạn sẽ biến thành một chiếc máy ảnh du lịch cao cấp. Màn hình của máy sẽ được biến thành một khung ảnh cực lớn giúp người dùng có thể thỏa sức lựa chọn khoảnh khắc mà mình muốn lưu giữ (phần lớn những chiếc camera du lịch hiện tại có màn hình chỉ vào khoảng 3.5 inch và độ phân giải chỉ vỏn vẹn VGA). Bên cạnh đó, DSC-QX10 và DSC-QX100 giao tiếp với điện thoại qua chuẩn không dây nên tránh được sự phiền phức do phải tích hợp thêm cổng kết nối mới.

   Dĩ nhiên, chừng đó vẫn chưa đủ để người ta có thể tin tưởng rằng Sony có thể làm được một cuộc lật đổ ngoạn mục. Đây chính là lúc thông số kỹ thuật nhập cuộc. DSC-QX10 và DSC-QX100 sẽ sở hữu 2 loại cảm biến khác nhau. Dòng cao cấp sẽ được trang bị cảm biến 1″ 20.2MP Exmor R và ống kính Carl Zeiss f/1.8, bộ đôi hoàn hảo đã khẳng định được sức mạnh trong Sony RX100II, dòng camera compact được đánh giá rất cao của hãng điện tử Nhật Bản. Trong khi đó, phiên bản còn lại sẽ được trang bị ống kính G (dòng ống kính đặc trưng của Sony) với khả năng zoom 10x kết hợp cùng cảm biến 1/2.3" 18 MP CMOS tiêu chuẩn của máy ảnh du lịch (compact), không ấn tượng như trong RX100 II nhưng lớn hơn khá nhiều so với cảm biến trong smartphone hiện tại.

   Một câu hỏi có lẽ nhiều người sẽ đặt ra là tại sao chỉ với những thông số trên, chúng ta lại có thể tin tưởng vào khả năng thành công của Sony. Thực ra nếu bạn là người thích tìm hiểu về máy ảnh, câu trả lời sẽ rất đơn giản.

   Nokia khai phá một con đường mới, sử dụng công nghệ PureView để đem lại chất lượng hình ảnh tuyệt vời, điều mà nhiều người trước đây có mơ cũng không nghĩ rằng có thể đạt được trên điện thoại. Cho đến tận lúc ra mắt, người ta mới biết được đó có phải là sự thật hay không vì đây là công nghệ quá mới và từ trước đến nay chưa có hãng nào áp dụng.

Lumia 1020 với công nghệ camera PureView

   Còn đối với Sony, họ đi theo cách rất "truyền thống" và chỉ cần có chút ít hiểu biết về nhiếp ảnh chắc chắn bạn sẽ thấy rằng khả năng thất bại là "gần như không có". Hai yếu tố quan trọng nhất để tại ra một bức ảnh đẹp đó chính là chất lượng ống kính và kích thước cảm biến. Mặc dù công nghệ phát triển như vũ bão, ống kính và kích thước cảm biến của điện thoại cũng đã có những đột phá vượt bậc nhưng chúng không thể nào sánh với các dòng camera chuyên dụng chỉ bởi 1 vấn đề duy nhất: kích thước. Hãng điện tử Nhật Bản đã đưa ra đáp án cho vấn đề này với bộ đôi DSC-QX10 và DSC-QX100, bằng cách tách nó ra khỏi điện thoại và biến nó thành phụ kiện riêng, nhà sản xuất tha hồ tích hợp ống kính xịn và cảm biến lớn mà không sợ chiếc điện thoại của mình mất đi danh hiệu "siêu mỏng". Bên cạnh đó, nó cho người dùng sự tùy biến và cơ động hơn rất nhiều so với Galaxy Zoom, chiếc điện thoại lai camera compact từ Samsung.

   Chất lượng hình ảnh chắc chắn sẽ rất cao là điều mà không ai có thể phủ nhận trừ việc người dùng có chấp nhận phụ kiện có vẻ khá cồng kềnh như trong hình hay không, đây cũng chính là một yếu tố chủ chốt quyết định đến sự thành bại của DSC-QX10 và DSC-QX100. Giới công nghệ là một nơi rất kỳ lạ, những sản phẩm tốt nhất chưa chắc đã thành công và dân công nghệ có thể sẵn sàng hi sinh chất lượng để đổi lấy sự tiện lợi. Giá cả cũng đóng vai trò quan trọng không kém, tuy nhiên với việc Sony đã biết 4 chữ "giá cả cạnh tranh" thì có lẽ họ cũng sẽ không khiến người hâm mộ phải thất vọng.

Kỳ Lâm

Theo: HDVN