Nga hạ thủy tàu ngầm Kilo thứ ba của Việt Nam

  Hãng tin Interfax-AVN cho biết, cuối tháng 8 này phía Nga sẽ hạ thủy chiếc tàu ngầm thứ ba, mang tên Hải Phòng, cho Việt Nam.

   Tàu ngầm mang tên HQ-184 Hải Phòng, là chiếc tàu thứ ba trong dự án 636, theo đó, Nga sẽ đóng 6 tàu ngầm Kilo cho Hải quân Việt Nam. Nguồn tin cho biết: “Hiện quy trình lắp đặt tuyến trục, động cơ điện, nhiên liệu và các hệ thống khác đang được hoàn tất. Khoảng 2 tuần nữa, con tàu thứ ba này sẽ được hạ thủy, tiếp theo là tiến hành thử nghiệm neo đậu”.

Các thủy thủ Việt Nam được phía Nga huấn luyện trên tàu ngầm Kilo. Ảnh: Militaryphoto

   Trước đó, Ria Novosti thông báo, chiếc tàu ngầm Kilo 636 đầu tiên sẽ chính thức bàn giao cho phía Việt Nam vào tháng 11 tới. Hai tàu ngầm đầu tiên là HQ-182 Hà Nội và HQ-183 TP Hồ Chí Minh đã được hoàn thiện. Hai tàu này sẽ tự bơi về Việt Nam theo hành trình từ Nga qua kênh đào Suez ở châu Phi, qua Ấn Độ Dương để vào Thái Bình Dương. Ngoài tàu HQ-186 Khánh Hòa vừa được đưa vào chế tạo, các tàu còn lại lần lượt là HQ-185 Đà Nẵng và HQ-187 Bà Rịa - Vũng Tàu. 

   Ngoài hợp đồng đóng 6 tàu ngầm cho Việt Nam, Nga còn tham gia công tác đào tạo thủy thủ, huấn luyện trên bờ và ngoài biển cho thủy thủ Việt Nam bắt đầu từ tháng 7/2013.

    Hợp đồng cung cấp sáu tàu ngầm diesel-điện thuộc lớp Kilo 636 đã được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng công bố vào tháng 12/2009. Việc thực hiện toàn bộ hợp đồng được lên kế hoạch đến năm 2016 với ước tính trị giá khoảng 2 tỷ USD.

EaGle

Theo: TM