Sharp chuyển giao công nghệ IGZO cho Trung Quốc

   Mô hình một nhà máy sản xuất panel của Sharp.

   Diễn biễn mới nhất của câu chuyện khủng hoảng tài chính cho thấy Sharp đang ở trong giai đoạn khó khăn hơn bao giờ hết. Theo thông tin từ Whathifi, Sharp sẽ tham gia vào liên doanh với một công ty của Trung Quốc để sản xuất màn hình LCD tại Nam Kinh.

   Mọi việc sẽ trở nên bình thường nếu như không có việc tập đoàn của Nhật Bản cấp phép để China Electronics Corp tiếp cận với công nghệ sản xuất tấm nền IGZO lừng danh. Đặc biệt việc cấp phép này chỉ để đánh đổi 8% cổ phần trong liên doanh mới. Cụ thể, liên doanh mới sẽ có tổng vố đầu tư là 17,5 tỷ nhân dân tệ (khoảng 2,8 tỷ USD), trong đó Sharp sẽ đầu tư 1,4 tỷ nhân dân tệ (khoảng 146 triệu USD) thông qua số tiền lấy từ phí bản quyền mà họ đã chuyển giao.

    Dự kiến nhà máy của liên doanh sẽ được xây dựng tại Nam Kinh để sản xuất cả panel LCD cho TV và panel IGZO cho màn hình máy tính, máy tính bảng và điện thoại thông minh. Nếu không có gì thay đổi, nhà máy sẽ bắt đầu hoạt động vào năm 2015 với quy mô bằng ⅔ so với nhà máy sản xuất panel lớn nhất của Sharp tại Nhật Bản. Công suất ban đầu sẽ đạt khoảng 480.000 panel 46-inch hoặc 7,2 triệu panel 10-inch mỗi tháng.

    Liên doanh với các công ty khác dường như là cách duy nhất để Sharp có thể sống sót trong giai đoạn hiện tại. Cái giá 146 triệu USD có thể gọi là lớn, nhưng đánh đổi cho điều đó là Sharp đã mất đi tài sản quý giá nhất của họ: công nghệ tiết kiệm năng lượng IGZO.

    Có thể nói, sức mạnh tài chính từ sự đầu tư mạnh tay của chính phủ Trung Quốc đã giúp họ kiếm rất nhiều miếng bánh ngon từ các nhà sản xuất Nhật Bản, vốn đang bị lao đao do những tác động tiêu cực gần đây. Dù sao đi nữa, bán các công nghệ là hy vọng duy nhất để Sharp và những công ty tương tự có thể vực dậy trong giai đoạn khó khăn hiện nay.

Kỳ Lâm

Theo: HDVN