10 công nghệ thực sự có thể thay đổi thế giới

   Chúng ta đang đến những công nghệ thực sự có thể làm thay đổi thế giới, trong danh sách của Popular Mechanics có cái chỉ là ý tưởng ban đầu nhưng các nhà khoa học hiện tại có thể làm việc với nó nhiều hơn là cả một ý tưởng, mang đầy tham vọng khi kết hợp nhiều công trình nghiên cứu lại với nhau.

   Công nghệ mới có thể thay thế nhiên liệu hóa thạch, biến ngôi nhà của bạn thành một nhà máy điện, cứu hàng ngàn sinh mạng và thậm chí có thể tạo ra những dạng sống mới. Dưới đây là 10 công nghệ có khả năng làm thay đổi thế giới nhất.

1. Phones (Điện thoại)

 

   Ở các nước đang phát triển điện thoại quan trọng hơn cả máy tính: điện thoại di động được sử dụng trong liên lạc hằng ngày, cho các ngân hàng, và dự báo thời tiết (một điều rất quan trọng khi một người nông dân phải lựa chọn thời gian tốt nhất để gieo, gặt hái một vụ mùa). Nhưng điện thoại có thể làm nhiều hơn. Ví dụ, ở châu Phi tháp dữ liệu được sử dụng để lập bản đồ di chuyển của người dân và lập bản đồ có thể giúp theo dõi các bệnh như sốt rét và xác định các mẫu truyền. 

   Dữ liệu vị trí điện thoại cũng có thể có ích trong việc đối phó với thiên tai, cải thiện giao thông công cộng hoặc chỉ giúp các nhà bán lẻ và trung tâm mua sắm có lợi hơn. Một bước tiến công nghệ thực sự đi vào cuộc sống và làm thay đổi thế giới.

2. Hình kỹ thuật số (Digital imaging)

 

   Với bước tiến về công nghệ hình ảnh số, chúng ta đang nhìn rõ thế giới của mình hơn bao giờ hết. DARPA gần đây đã giới thiệu một thiết bị giám sát hình ảnh có độ phân giải 1,8 gigapixel bay lượn trên bầu trời không cần người lái có thể quan sát 25 km2 trong cùng một thời điểm. Trong khi đó những tiến bộ trong công nghệ hình ảnh y tế cho phép các bác sĩ nhìn vào bên trong bệnh nhân với mức độ của chi tiết chưa từng có giúp chuẩn đoán chính xác và cứu được nhiều mạng người hơn.

3. Cáp quang (fibre-optic cables)

 

   Hệ thống cáp quang đã được thiết lập kể từ thế kỹ 19, nhưng nó không được ứng dụng nhiều cho đến năm 1970, khi nó giúp giải quyết vấn đề suy giảm tín hiệu do khoảng cách. Kể từ đó cáp quang đã trở thành một phần của mạng lưới Internet, nhưng điều này dành cho tất cả người dùng và dự đoán nó sẽ dừng rất lâu trong nhà của họ. Khi mà kết nối internet băng thông rộng thông qua cáp quang đến được tất cả mọi nhà thì đó chính là cuộc cách mạng cho cách mà mọi người sử dụng internet.

4. Kiểm soát bộ phận cơ thể giả (Mind-controlled prosthetics)

   DARPA gọi đó là Targeted Muscle Re-innervation hoặc TMR, còn chúng ta gọi đó là sự kinh ngạc. TMR cho phép não kiểm soát chân tay giả gần như là đáp ứng như những người thực tế, cung cấp thông tin phản hồi cảm giác cho phép người dùng có thể cầm lấy một đối tượng mà không phải nhìn trực tiếp vào nó. Từ đôi mắt điện tử cho đến toàn bộ khung xương, sự kết hợp những tài năng công nghệ nghiêm túc và đầu tư tiền bạc xứng đáng sẽ mang chúng ta đến gần bao giờ đến một tương lai điều khiển học.

5. In 3D (3D printing)

   Súng và thuốc làm từ máy in 3D có vẻ là một tít khá hot nhưng hiệu quả thực sự của công nghệ in 3D thì ít giật gân và hữu ích hơn nhiều. Nó đã giúp cách mạng hóa sản xuất bằng cách cắt giảm chi phí nghiên cứu và phát triển, và về lâu dài nó có thể thay vì đặt hàng trực tuyến và chờ đợi để được giao hàng đến, chúng ta sẽ chỉ cần in các sản phẩm tại nhà, biết đâu có thể là thực phầm để ăn.

6. Cảm biến siêu nhỏ và thông minh (Small, smart sensors)

   Công ty nghiên cứu ON World tính toán rằng trong năm 2017, công ty sẽ xuất xưởng khoảng 515 triệu bộ cảm biến đeo, cấy dưới da hoặc thiết bị y tế di động và các thiết bị tập thể dục, và đó là chỉ là phần nổi của một tảng băng điện tử. Mạng lưới những cảm biến nhỏ và thông minh có thể giúp chăm sóc sức khỏe, tạo ra một căn nhà thông minh, tìm một chỗ đậu xe hay là nghiên cứu về người ngoài hành tinh trên sao hỏa.

7. Giám sát dự báo (Predictive policing)

 


   Hiện tại mọi thứ đang ầm ĩ với hệ thống giám sát PRISM nhưng không thể nghi ngờ gì nữa về việc điều đó có thể thực hiện, với các trang web công cộng hay mạng xã hội ngày nay thì việc có thể xây dựng một bức tranh chi tiết về hành vi và hoạt động của các cá nhân trong tương lai là điều hoàn toàn có thể. Một chương trình khác, như là PREDPOL, sử dụng thuật toán và dữ liệu bản đồ để dự đoán ở đâu và khi nào tội phạm có khả năng xảy ra. Đặt chúng lại cạnh nhau, thêm một ít dữ liệu cẩn trọng khác và bạn có thể đề phòng trước khi tội ác khủng bố diễn ra.

8. Công nghệ năng lượng mặt trời nghiêm túc (Serious solar)

 

   Công nghệ năng lượng mặt trời đã chững lại bởi một số vấn đề như là: tấm pin mặt trời là quá đắt và tất nhiên nó không thể cung cấp năng lượng khi trời tối. Tuy vậy, vấn đề lớn nhất của các tấm pin hiện nay là chỉ thu được 10 – 20 % năng lượng của ánh sáng, theo như báo cáo của National Geographic. Tương lai? Công nghệ nano làm cho các tấm phản xạ ít hơn nhiều, giá thành sản xuất rẻ và hiệu quả hơn. Ý tưởng khác bao gồm ăng-ten nhỏ trên các thiết bị thu năng lượng mặt trời và ngay lập tức chuyển nó sang điện, tấm pin mặt trời thực sự có thể lưu trữ năng lượng và dùng sơn công nghệ nano có thể biến toàn bộ những tòa nhà cao tầng thành nơi thu năng lượng mặt trời.

9. Sinh vật tổng hợp (biohacking)

   Có một số điều tranh cãi trên Kickstarter: dự án Glowing Plant nhằm tạo ra loại thực vật có thể phát sáng khi trời tối, và các chuyên gia lo sợ rằng đây là khởi đầu cũng những điều khủng khiếp hơn sắp xảy ra. Theo một bài báo trên Nature, “họ e ngại rằng việc tạo ra loại thực vật này sẽ thiết lập tiền lệ các phiên bản không có giám sát của các sinh vật tổng hợp, và có thể thúc đẩy một nhận thức luận tiêu cực về sinh học tổng hợp”. 

   Biohackers có thể tạo nên hoàn toàn những dạng sống mới, tốt hay xấu, và thuộc lĩnh vực nào thì không thể kiểm soát. Tổ chức Friends of the Earth đã kêu gọi một lệnh cấm toàn cầu về việc tạo ra các sinh vật tổng hợp "cho đến khi các quy định thích hợp và cơ chế an toàn được đưa ra".

10. Genetic scanning

 


   Ứng dụng iPad MyGenome là một cái nhìn thoáng qua của tương lai, cho phép bạn phân tích bản đồ di truyền đầy đủ của một ai đó. Cho đến lúc này thì việc đó là rất khó khăn nhưng nếu như giá của việc quét DNA giảm mạnh từ 2,7 tỷ USD xuống còn 5.000 USD trong mười năm tới chẳng hạn thì việc phân tích bộ gen đầy đủ có thể giúp chúng ta nhiều việc trong tương lai.

   Điều đó có thể có những tác động sâu sắc: chúng ta có thể phát hiện ra nếu chúng ta dễ bị các loại bệnh ung thư cụ thể. Phẫu thuật phòng ngừa gần đây của Angelina Jolie là một ví dụ về bản đồ DNA, Jolie có gen BRCA1, có nghĩa là cô ấy có nguy cơ cao phát triển bệnh ung thư vú đã giết chết mẹ mình. Như Carole Cadwalladr viết trên tờ The Guardian: "tiết lộ ADN đầy đủ của chúng ta sẽ là cuộc cách mạng y học nhưng nó cũng sẽ đặt câu hỏi về đạo đức rất lớn về những gì chúng ta sẽ làm với thông tin đó".

 

Kỳ Lâm

Theo: HDvietnam